Những điều cần biết trong thiết kế nhà máy dược phẩm

Những điều cần biết trong thiết kế nhà máy dược phẩm

Trong bối cảnh an toàn sức khỏe của con người đang được chú trọng nhiều hơn, thị trường dược phẩm vì thế cũng ngày càng có nhiều tiêu chuẩn khắt khe đối với các sản phẩm được lưu hành. Nhằm mang đến các sản phẩm chất lượng, hiệu quả, an toàn, giá thành hợp lý cho người tiêu dùng.

Nhà thầu Hoàng Vượng xin giới thiệu quy trình trong thiết kế phòng sạch dược phẩm. Trong thiết kế nhà máy dược phẩm phải bám vào tiêu chuẩn chất lượng GMP của Tổ chức Y tế thế giới WTO.

Trong tiêu chuẩn GMP có phạm trù rất rộng bao gồm khu vực phòng sản xuất, kho hàng, quy trình lắp đặt, vận hành, vận chuyển, quản lý, …, Ở bài viết này Hoàng Vượng chỉ đề cập tới thiết kế khu vực phòng sản xuất (hay gọi là phòng sạch).

 

1. Phân vùng làm việc

 

Trong nhà máy dược phẩm có rất nhiều phòng sản xuất khác nhau mỗi phòng lại có chức năng hoạt động độc lập khác nhau do đó việc đầu tiên là phân vùng từng khu vực để có thể định hình được sơ đồ hoạt động cũng như thiết kế các hệ thống khác sau này.

 

2. Sử dụng hệ thống điều hòa AHU

AHU là hệ thống HVAC quan trọng nhất trong nhà máy dược phẩm vì mỗi khu vực có nhiệt độ, áp suất và độ ẩm khác nhau nên cần sử dụng rất nhiều hệ thống điều hòa sử dụng filter (bộ lọc) ứng với mỗi khu vực.

Hệ thống ống gió AHU trong nhà máy dược luôn lằng nhằng, chồng chéo và phức tạp (tuy nhiên tiêu chuẩn lại thấp hơn phòng sạch điện tử) vì sử dụng nhiều loại AHU, mỗi khu vực là một loại.

 

3. Khu vực độc hại

Trong một số nhà máy dược phẩm có khu vực dành riêng cho dược liệu hoặc hóa chất độc hại do đó hệ AHU chỉ cấp vào và gió tươi 100% không hồi và gió thải được xử lý trước khi thải ra môi trường và áp suất trong phòng luôn luôn thấp hơn áp suất hành lang từ 15-20pa để các chất độc hại không phát tán ra khu vực khác trong nhà máy.

4. Ngoài hệ AHU trên còn có hệ thống trần, vách panel, sàn epoxy, hệ thống điện, khí nén, nước RO, …

Trên đây nhà thầu Hoàng Vượng sơ lược các loại các bước cơ bản để thiết kế phòng sạch nhà máy dược đạt chuẩn GMP, để đạt được hiệu quả và tối ưu chi phí đầu tư các kỹ sư Hoàng Vượng sẽ tư vấn, thiết kế phù hợp với công năng sử dụng của quý khách hàng.

Vui lòng liên lạc để được tư vấn. HOTLINE- Zalo: 0936.325.809

Trân trọng!