Thiết kế, thi công Phòng áp suất âm (phòng áp lực âm)

Thiết kế, thi công Phòng áp suất âm (phòng áp lực âm)

Trong đợt dịch bệnh Corona (Covit-19) chúng ta nghe nhiều về phòng áp lực âm trong điều trị bệnh Covit -19 vậy phòng áp lực âm là gì?

1. Phòng áp lực âm là gì?

Phòng áp lực âm thường được chia làm hai loại.

 

– Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn so với áp suất môi trường (ví dụ: áp suất ngoài bằng 0 thì áp suất trong phòng là -5 hoặc -10 Pa ), nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó (ngược lại với áp suất dương). Bạn hãy tưởng tượng khi đứng trước cửa căn phòng này, gió sẽ luôn thổi từ ngoài cửa vào trong.

 

– Phòng áp lực âm so với hành lang (ví dụ: áp suất ngoài hành lang bằng 35 Pa thì áp suất trong phòng là 10 Pa hoặc 15 Pa ) đây là loại phổ biến nhất và cũng tốn kém nhất thường dùng trong các nhà máy, các khu vực có tính độc hại cao.

 

2. Ứng dụng phòng áp lực âm

Nguyên lý hoạt động cơ bản của phòng áp lực âm là ngăn không cho không khí từ trong phòng tràn ra ngoài. Vì vậy phòng áp suất âm thường được sử dụng trong các ngành sản xuất độc hại như hóa chất, các phòng nghiên cứu virus, vi khuẩn, các phòng điều trị bệnh nhân truyền nhiễm, phòng mổ…, mục đích phải sử dụng phòng áp lực âm là ngăn chặn những thứ độc hại phát tán ra môi trường xung quanh.

3. Phòng áp lực âm trong điều trị corona (Covit-19)

– Phần lớn các phòng áp lực âm dùng trong điều trị Virus- Covit-19 đang dùng hiện nay tại các cơ sở y tế đều không đạt chuẩn và không đúng áp lực âm, có một số đang lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. Vì sao như vậy?

 

– Để làm một phòng áp lực âm đạt chuẩn thì rất tốn kém và đòi hỏi về kỹ thuật rất phức tạp nó là cả một hệ thống tổng thể chứ không thể tạm bợ được.

– Các phòng áp lực âm hiện nay đang dùng trong điều trị Covit-19 da phần được làm đơn giản chỉ khống chế áp suất hút ra còn áp suất vào để tự do không khống chế và không xử lý không khí đầu vào.

Do vậy khi hút không khí từ trong phòng ra ngoài mà không khống chế được áp suất đầu vào thì áp suất trong phòng sẽ tự cân bằng do chênh lệch áp suất.

4. Phòng áp lực âm đạt chuẩn

Phòng áp lực âm đạt chuẩn được sử dụng trong thiết kế Phòng sạch áp suất ẩm để sử dụng trong sản xuất hóa chất độc hại, khu vực nghiên cứu virus, vi khuẩn, các phòng điều trị bệnh nhân truyền nhiễm, phòng mổ của bệnh viện lớn

 

 

Sơ đồ nguyên lý trong phòng sạch áp lực âm

Thiết kế các hệ thống Điện, Cấp thoát nước hay Phòng cháy chữa cháy trong phòng áp lực âm không có khác biệt nhiều so với phòng thường. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất trong phòng áp lực âm chính là việc thiết kế là hệ thống “ Điều hòa thông gió – HVAC”. Để tạo được áp suất âm trong phòng thì lượng không khí cấp vào phải ít hơn lượng không khí hút ra

Không khí cấp vào

Không khí hút ra

+ Hệ thống cấp không khí vào

       Các phòng này thường được thiết kế bằng hệ thống điều hòa trung tâm. Người ta dùng các AHU để làm lạnh hoặc nóng không khí và cấp không khí này vào phòng. Tuy nhiên trước khi cấp vào phòng các không khí còn được lọc (fiter) qua các cấp lọc sơ cấp, thứ cấp và lọc tinh Hepa. Các Hepa có chức năng chính lọc các hạt bụi, bào tủ nấm, vi khuẩn, vi rút trong không khí trước khi cấp vào phòng. Hepa có thể lọc được 99,995% những hạt bụi có kích thước rất nhỏ cỡ 0.3 µm. Để đảm bảo vệ sinh hay lượng gió cấp vào phòng thì sau một thời gian sử dụng các Hepa này sẽ được thay thế. Như vậy ta có sơ đồ cấp không khí như sau:

Không khí ngoài trời —> AHU (lọc bụi sơ bộ và làm lạnh) —> Hệ thống ống gió (Vận chuyển không khí) —>  Hepa (Lọc tinh)  —>  Miệng gió thổi không khí vào phòng.

+ Hệ thống hút không khí ra:

Không khí trong phòng cần được hút ra thông qua các miệng hút đặt ở tường , trên trần giả hoặc ngay dưới sàn. Không khí hút ra này chứa bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút trong phòng theo đường ống gió tới khoang xử lý không khí thải. Tại khoang này lắp đặt các Hepa và các đèn UV để tiêu diệt vi khuẩn, Vi rút bị chặn lại ở đây. Quạt hút sẽ được bố trí cuối đường ống gió trước khi thải không khí ra ngoài. Ta có sơ đồ hút không khí ra ngoài như sau:

Không khí trong phòng —> Miệng gió —> Hệ thống ống gió (Vận chuyển không khí) —> Hepa (Lọc tinh) + Đèn UV Hệ thống ống gió (Vận chuyển không khí ra ngoài trời hoặc hồi một phần vào AHU) —> Quạt hút —> Môi trường

+ Sử dụng điều hòa trung tâm AHU để kiểm soát nhiệt độ và áp suất, độ ẩm

Các phòng áp suất âm sẽ được lắp đặt các cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Cảm biến áp suất: có nhiệm vụ đưa tín hiệu để điều khiển việc đóng mở các van gió hoặc tốc độ của quạt hút không khí từ ngoài phòng ra ngoài hay giảm tốc độ quạt cấp không khí của AHU.

Cảm biến nhiệt độ: có nhiệm vụ đưa tín hiệu điều khiển hoặc công suất bộ sưởi

Cảm biến độ ẩm: Điều khiển bộ sấy hoặc thiết bị phun ẩm trong AHU

Như vậy, để tạo ra áp suất âm trong phòng chúng ta chỉ cần cài đặt cảm biến áp suất nhằm điều chỉnh tăng tốc độ quạt hút không khí trong phòng hoặc giảm tốc độ quạt cấp không khí của AHU

 

 Nhà thầu Hoàng Vượng chuyên thiết kế, thi công Phòng Sạch áp suất dương và áp lực âm .Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ để được tư vấn và nhận báo giá: Hotline: 0936.325.809