Thiết kế, thi công Phòng sạch áp suất dương (áp lực dươ

Thiết kế, thi công Phòng sạch áp suất dương (áp lực dương)

Áp suất dương là gì?– Phòng áp suất dương là phòng có áp suất lớn hơn áp suất bên ngoài (ngược lại với áp suất âm) nơi không khí chỉ đi được một hướng từ trong ra ngoài (ví dụ: áp suất ngoài bằng 0 thì áp suất trong phòng là +5 đến +45 Pa ). Bạn cứ tưởng tượng đứng trước cửa phòng không khí có hướng đẩy bạn ra ngoài.

– Nới không khí bên trong như nhiệt độ, độ ẩm ,áp suất và nồng độ bụi được kiểm soát chặt chẽ bằng các cảm biến tự động.

 2. Ứng dụng phòng áp suất dương

– Phòng áp suất dương được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, đặc biệt trong các lĩnh vực sản suất như điện tử, dược phẩm, y tế, thực phẩm, mỹ phẩm, phòng mổ, …

– Phòng áp suất dương có ưu điểm nổi bật là ngăn chặn tất cả Bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút và các chất có hại vào trong phòng (đặt biệt là lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử)

3. Quy trình kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và độ bụi

Để kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và độ bụi trong phòng và ngăn từ ngoài vào ta sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm AHU tạo áp suất dương.

      4. Nguyên lý hoạt động

+ Hệ thống cấp không khí vào

       Người ta dùng AHU để làm lạnh không khí và cấp không khí này vào phòng. Tuy nhiên trước khi cấp vào phòng các không khí còn được lọc (fiter) qua các cấp lọc sơ cấp, thứ cấp và lọc tinh Hepa. Các Hepa có chức năng chính lọc các hạt bụi, bào tủ nấm, vi khuẩn, vi rút trong không khí trước khi cấp vào phòng. Hepa có thể lọc được 99,997% những hạt bụi có kích thước rất nhỏ cỡ 0.3 µm. Để đảm bảo vệ sinh hay lượng gió cấp vào phòng thì sau một thời gian sử dụng các Hepa này sẽ được thay thế. Như vậy ta có sơ đồ cấp không khí như sau:

Không khí ngoài trời —> AHU (lọc bụi sơ bộ và làm lạnh) —> Hệ thống ống gió (Vận chuyển không khí) —>  Hepa (Lọc tinh)  —>  Miệng gió thổi không khí vào phòng.

+ Hệ thống hút không khí ra:

Không khí trong phòng cần được hút ra thông qua các miệng hút đặt ở tường, trên trần giả hoặc ngay dưới sàn. Không khí hút ra này chứa bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút trong phòng theo đường ống gió tới khoang xử lý không khí thải. Tại khoang này lắp đặt các Hepa, không khí được hồi khoảng 70-90% về AHU còn lại được thải ra ngoài hoặc không hồi về mà thải hết ra ngoài trời. Quạt hút gió thải sẽ được bố trí cuối đường ống gió trước khi thải không khí ra ngoài. Ta có sơ đồ hút không khí ra ngoài như sau:

Không khí trong phòng —> Miệng gió —> Hệ thống ống gió (Vận chuyển không khí) —> Hepa (Lọc tinh) + Hệ thống ống gió (Vận chuyển không khí ra ngoài trời hoặc hồi một phần vào AHU) —> Quạt hút —> Môi trường

+ Sử dụng điều hòa trung tâm AHU để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và bụi

Các phòng áp suất âm sẽ được lắp đặt các cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Cảm biến áp suất: có nhiệm vụ đưa tín hiệu để điều khiển việc đóng mở các van gió hoặc tốc độ của quạt hút không khí từ ngoài phòng ra ngoài hay giảm tốc độ quạt cấp không khí của AHU.

Cảm biến nhiệt độ: có nhiệm vụ đưa tín hiệu điều khiển hoặc công suất bộ sưởi

Cảm biến độ ẩm: Điều khiển bộ sấy hoặc thiết bị phun ẩm trong AHU.

 

 Nhà thầu Hoàng Vượng chuyên thiết kế, thi công Phòng Sạch áp suất dương và áp lực âm .Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ để được tư vấn và nhận báo giá: Hotline: 0936.325.809